1. Bán Tài khoản VIP diễn đàn , không xóa bài viết khi tài khoản hết hạn.
  Bán Texlink chất lượng giá tốt, lượng linkout tối thiểu để đảm bảo yếu tốt seo.

  Dismiss Notice
 2. Để diễn đàn sức khỏe phát triển bền vững và chất lượng tốt nhất, các member nào có những lỗi sau đây sẽ bị liệt kê danh sách spam và khóa tài khoản. Vì vậy yêu cầu mọi người cùng chung tay để diễn đàn vì sức khỏe cộng ngày ngày một văn minh, tránh tìm trạng spam tràn lan hiện nay.

  1. Tên tiêu đề trùng tiêu đề trước đó
  2. Nội dung trùng nội dung bài viết trước đó
  3. Đăng bài sai chuyên mục
  4. Bài viết copy

  Ngoài ra, admin đã khóa chủ đề "Rao vặt" để hạn chế spamer, vì vậy tất cả hình thức spam để lấy link, hoặc spam sai chuyên mục đều bị khóa tài khoản
  Dismiss Notice

Sai lầm bố mẹ cần tránh khi trò chuyện cùng trẻ

Thảo luận trong 'Nuôi Con - Dạy Con' bắt đầu bởi minhhuyen1011, 12/1/18.

 1. minhhuyen1011

  minhhuyen1011 Member

  Tham gia ngày:
  14/3/17
  Bài viết:
  252
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giao tiếp đúng cách là nền tảng quan trọng giúp các bậc làm cha mẹ truyền đạt nhiều bài học giáo dục, lẫn “thắt chặt” tình thân cùng con cái. Ngược lại, giao tiếp sai cách hoặc tiêu cực dễ mang đến ảnh hưởng xấu trong tiến trình phát triển tư duy, nhận thức của trẻ; và là nguyên nhân chính gây ra nhiều rạn nứt, khoảng cách trong gia đình.

  Vậy bạn đã biết, những điều cần tránh trong giao tiếp ứng xử với con trẻ cụ thể là gì? Dưới đây là 6 gợi ý nhỏ hữu ích có thể hỗ trợ các bậc phụ huynh giải đáp băn khoăn này.


  Không chú tâm khi trò chuyện

  Việc người đối diện không hoàn toàn chú tâm vào câu chuyện, dễ khiến chúng ta thấy hụt hẫng và muốn kết thúc sự trao đổi, trò chuyện sớm. Với trẻ nhỏ cũng thế. Khi giao tiếp cùng con, do đó, hãy đảm bảo bạn nhìn trực diện vào trẻ lúc thảo luận điều gì đó. Đồng thời, nên chú ý lắng nghe, đáp lời cũng như hỏi lại vấn đề khi cần. Chỉ với những gợi mở nhỏ này, bạn có thể thúc đẩy “chất lượng” trò chuyện lên thấy rõ.

  [​IMG]
  Thể hiện thái độ quá mức

  Tương tự, bố mẹ cũng nên hạn chế việc phản ứng quá mức trong giao tiếp với con cái; đặc biệt là đối với những tình huống nhạy cảm, như khi bạn hoặc trẻ đang thất vọng, tức giận, giữa cuộc cãi vả,.. Thái độ lớn tiếng quá mức dễ trở thành 1 loại ‘áp chế’ tinh thần không cần thiết, khiến việc trò chuyện thêm phần bế tắc. Ngược lại, bố mẹ trong mọi tình huống, rất nên duy trì sự bình tĩnh – thái độ tiếp cận nhẹ nhàng, ôn hòa.

  Né tránh giải quyết vấn đề

  [​IMG]
  Điều cần tránh trong giao tiếp ứng xử với trẻ nhỏ, còn có thói quen né tránh giải quyết sớm 1 mâu thuẫn chung. Việc tập trung giải quyết vấn đề, nhất là khó khăn giao tiếp, ngay khi chúng mới phát sinh; thực tế sẽ giúp hạn chế đi rất nhiều dạng xung đột ‘bùng phát’ sau đó giữa bố mẹ và con cái, nếu chẳng may những mâu thuẫn này cứ bị đẩy lùi hay âm ỉ tiếp diễn.

  Hỏi những điều chung chung

  [​IMG]
  “Hỏi đúng cách để được trả lời đúng cách.” Nguyên tắc này lại càng cần thiết, khi bạn giao tiếp cùng con trẻ. Cụ thể, bố mẹ nên tránh tiếp cận con bằng những câu hỏi chung chung, kiểu ‘sẵn có’. Ngược lại, khi trẻ vừa kết thúc 1 ngày học tập – sinh hoạt, bạn có thể hỏi thăm bé vài điều cụ thể nhưng mang tính tìm hiểu, quan tâm hơn; như bé yêu thích hoạt động vui chơi nào nhất, bài học nào ở trường bé thấy thú vị nhất,..

  Ngắt lời

  Hẳn bạn sẽ thấy khó chịu khi ai đó cùng trò chuyện lại cố tình ngắt lời, hoặc ‘điều hướng’ câu chuyện theo cách của họ. Trẻ nhỏ cũng thế. Hãy hướng các bé đến thói quen giao tiếp đúng nghĩa, tạo dựng hình mẫu giao tiếp – ứng xử tích cực; đơn giản bằng cách lắng nghe trẻ tốt hơn.

  [​IMG]
  Một lời cảm ơn hay chia sẻ

  Thiếu vắng đi 1 lời phản hồi lịch sự trong giao tiếp, mà thường thấy nhất là câu nói ‘cảm ơn’, ‘xin lỗi’,.. từ bố mẹ; cũng dễ làm giảm “chất lượng” giao tiếp với con trẻ. Trên hết, bé có thể luyện tập thói quen trò chuyện nhã nhặn – chuẩn mực, nếu chính bạn làm gương cho con tốt hơn bằng những câu nói mang ý nghĩa quan tâm, chia sẻ như trên.